Vận Tải Á Đông

Quy định về khoảng cách trên cao tốc, lái xe cần lưu ý

Tin Tức

10:23 04/05/2020 0  Ngân Tuyền

 Chia sẻANTD.VN -Thông tư 31/2019 của Bộ GTVT quy định cụ thể về tốc độ tối đa và khoảng cách tối đa được phép của từng loại phương tiện khi lưu thông trên các tuyến cao tốc. 

Trên các tuyến cao tốc có những đoạn có những vạch kẻ song song dưới lòng đường, ở bên lề cắm biển khoảng cách 0m – 50m – 100m.

Tại phụ lục P, Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN:41/2019 có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2020 quy định, đây là vạch để tài xế nhận biết mình đang cách xe trước bao xa nhằm giữ khoảng cách an toàn.

Theo ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), nhiều người tham gia giao thông không hiểu, hoặc tưởng vạch này dành cho người đi bộ qua đường.

ảnh 1

Quy định về khoảng cách an toàn trên cao tốc

Ông Lăng cho rằng, vạch này rất giống vạch cho người đi bộ qua đường, nhưng kích thước lớn hơn nhiều. Quan trọng nhất là đường cao tốc thì cấm xe máy, xe đạp, xe thô sơ, người đi bộ, súc vật, do đó không thể có người đi bộ trên cao tốc.

Do vậy, tài xế hoặc người tham gia giao thông cần nhớ nguyên tắc quan trọng là người đi bộ không bao giờ được lên cao tốc. Đây là vạch để xác định khoảng cách an toàn giữa các xe.

Liên quan đến vấn đề này, Thông tư 31/2019 của Bộ GTVT quy định cụ thể về tốc độ tối đa và khoảng cách tối đa được phép của từng loại phương tiện quy định: Xe chạy với tốc độ 60 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu sẽ là 35m.

Xe chạy với tốc độ lớn hơn 60 km/h và nhỏ hơn hoặc bằng 80 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m.

Xe chạy với tốc độ lớn hơn 80 km/hvà nhỏ hơn hoặc bằng 100 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m. Xe chạy với tốc độ lớn hơn 100 km/h và nhỏ hơn hoặc bằng 120 km/h, khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam lý giải, khoảng cách tối thiểu giữa các phương tiện được tính toán dựa trên cơ sở khoa học là quy tắc 3 giây đã được quốc tế công nhận.

Bản chất của quy tắc 3 giây là khoảng thời gian cần thiết để tài xế dừng xe an toàn sau khi đạp phanh, dựa trên các tính toán tổng hợp về tốc độ phản xạ của người lái, quán tính của xe sau khi phanh để xe có thể dừng lại hoàn toàn và tránh được va chạm.

“Khoảng cách an toàn theo quy tắc này được căn cứ trên đường tiêu chuẩn và trong điều kiện thời tiết tốt, còn với thời tiết xấu, tầm quan sát hạn chế do trời mưa, sương mù… tài xế bắt buộc phải tăng thời gian lên gấp đôi, bằng cách kéo dài khoảng cách đối với xe trước”, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay.

Về mức xử phạt liên quan đến vấn đề này, Nghị định 100/2019 quy định: Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc và bị tước GPLX 1 – 3 tháng. Nếu vi phạm gây tai nạn giao thông, sẽ bị phạt 10 – 12 triệu đồng và bị tước GPLX 3 – 5 tháng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top